การเปลี่ยนแปลงและพัฒนาการของคุณแม่ในระหว่างตั้งครรภ์

 การเปลี่ยนแปลงและพัฒนาการของคุณแม่ในระหว่างตั้งครรภ์

การมีลูกไม่ได้เกี่ยวกับทารกที่กาลังเติบโตในครรภ์ของคุณเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดที่คุณต้องเจอกับร่างกายของคุณด้วย ร่างกายก็เหมือนกับเครื่องจักรที่หล่อลื่นอย่างดี สามารถปรับให้เข้ากับสถานะใหม่

การเปลี่ยนแปลงและพัฒนาการของคุณแม่ในระหว่างตั้งครรภ์

การมีลูกไม่ได้เกี่ยวกับทารกที่กาลังเติบโตในครรภ์ของคุณเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดที่คุณต้องเจอกับร่างกายของคุณด้วย ร่างกายก็เหมือนกับเครื่องจักรที่หล่อลื่นอย่างดี สามารถปรับให้เข้ากับสถานะใหม่ เปลี่ยนแปลงและพัฒนาได้ตามความต้องการของแม่และลูก การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้บางครั้งอาจทาให้เกิดความเครียดและความรู้สึกไม่สบายในตัวแม่ แต่บางครั้งแม่ที่ตั้งครรภ์จะไม่สังเกตเห็นด้วยซ้าว่าเกิดขึ้น

อาการไม่สบายเหล่านี้มักทาให้ทราบเมื่อเริ่มต้นและสิ้นสุดการตั้งครรภ์ จากลักษณะนี้ การตั้งครรภ์แบ่งออกเป็น 3 ขั้นตอน ได้แก่

ระยะแรก : เป็นช่วงการปรับเปลี่ยน ครอบคลุมช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ การตั้งครรภ์จะก่อตัวขึ้นและในระหว่างนี้ ร่างกายจะตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลง ซึ่งบางครั้งอาจรุนแรง บางครั้งก็ไม่ จนกว่าจะมีการปรับเปลี่ยนที่จาเป็น

ระยะที่สอง: เป็นช่วงเวลาปรับสมดุล ตอนนี้ร่างกายของแม่และลูกได้รับการปรับเข้าหากัน ความไม่สบายใจโดยทั่วไปจะหมดไป นี่จะยาวไปจนถึงเดือนที่ 7

ระยะที่สาม: ช่วงเวลานี้ครอบคลุมช่วง 3 เดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ เมื่อทารกเติบโตและพัฒนา เขา/เธอจะเริ่มรบกวนอวัยวะรอบข้าง ระยะนี้จะเป็นช่วงพักของแม่

ความรู้สึกไม่สบายที่มักพบในการตั้งครรภ์:

คลื่นไส้: เป็นเรื่องปกติมากและบางครั้งก็มาพร้อมกับการอาเจียน 50% ของว่าที่คุณแม่ที่มีอาการคลื่นไส้ โดยเริ่มประมาณสัปดาห์ที่สามของการตั้งครรภ์และไม่ค่อยเกิดขึ้นหลังจากเดือนที่สี่

อาการไม่สบายท้อง: อาการอาหารไม่ย่อยและอาการเสียดท้องเป็นเรื่องที่พบได้บ่อยมาก สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นในช่วงเริ่มต้นของการตั้งครรภ์และสามารถดาเนินต่อไปได้จนถึงการคลอด

อาการท้องผูก: อาการท้องผูกเป็นอีกอาการหนึ่งของการตั้งครรภ์ เหตุผลเบื้องหลังคือการขยายตัวของมดลูกที่ขัดขวางการทางานปกติของลาไส้

ท้องร่วง: ในกรณีที่มีอาการท้องร่วง อย่าพยายามใช้ยาใด และให้ปรึกษาแพทย์ของคุณ

การปล่อยน้าลายมากเกินไป: ภาวะนี้สังเกตได้พร้อมกับอาการคลื่นไส้และทาให้กลืนบ่อยเนื่องจากการหลั่งน้าลายมากเกินไป

อาการวิงเวียนศีรษะและใจสั่น: อาการวิงเวียนศีรษะและใจสั่นมักเกิดขึ้นในช่วงเริ่มต้นของการตั้งครรภ์ ภาวะเหล่านี้มักเกิดจากภาวะโลหิตจาง ซึ่งพบได้บ่อยในการตั้งครรภ์

หายใจถี่: ภาวะนี้มักเกิดขึ้นในช่วงครึ่งหลังของการตั้งครรภ์ เมื่อมดลูกโตขึ้น โพรงในช่องท้องจะเริ่มเต็มไปด้วยแรงกดที่ซี่โครง ทาให้หายใจไม่ออก

ตะคริว: ตะคริวที่ขาและสะโพกมักเกิดขึ้นในเวลากลางคืน ตะคริวมักเกิดจากการขาดวิตามินบีในร่างกาย

ปวดเมื่อยและปวดในไตและหลัง: อากาปวดเหล่านี้สามารถรู้สึกได้หลังจากเดือนที่ 5 ของการตั้งครรภ์ มันเกิดขึ้นเมื่อแม่ที่ตั้งครรภ์เอนหลังในท่าของเธอเพื่อสมดุลท้องที่กาลังเติบโตของเธอเมื่อทารกเติบโตในครรภ์ การออกกาลังกายระหว่างการตั้งครรภ์มักจะเป็นประโยชน์ในการบรรเทาอาการนี้

อาการง่วงนอนและนอนไม่หลับ: ในช่วงเริ่มต้นของการตั้งครรภ์ ว่าที่คุณแม่รู้สึกว่าจาเป็นต้องนอนอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตาม ในช่วงเดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ เขา/เธอไม่สามารถนอนหลับได้มากนักเนื่องจากการเคลื่อนไหวของทารก ตะคริว อาการปวดไตและปวดหลัง

การปลดปล่อยสารคัดหลั่ง : การปลดปล่อยที่สังเกตได้ในระหว่างตั้งครรภ์อาจเป็นสัญญาณของปัญหากับอวัยวะสืบพันธุ์ คุณอาจต้องปรึกษาแพทย์ของคุณ

เส้นเลือดขอดและริดสีดวงทวาร: ภาวะนี้อาจเกิดขึ้นจากความผิดปกติของการไหลเวียนโลหิตและการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน การหยุดพักระหว่างวันโดยที่คุณยกขาขึ้นจะเป็นประโยชน์ต่อภาวะนี้

รอยแตกลาย: เป็นเส้นสีชมพูที่ค่อยๆ พัฒนาบนผิวหนังพร้อมกับการเจริญเติบโตของทารก ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นสีขาวหลังคลอดและกลายเป็นรอยถาวร

อาการบวมน้า: ทารกต้องการน้ามากเกินไป บางครั้งการดูดซับน้าของเนื้อเยื่อเพิ่มมากขึ้นและเริ่มกักเก็บน้าส่วนเกิน ดังนั้นแทนที่จะถูกขับออก น้าจะสะสมอยู่ใต้ผิวหนัง ภาวะนี้เรียกว่าอาการบวมน้า

สินค้าที่ใกล้เคียงกัน