ถึงเวลาหย่านมลูกน้อยของคุณจากนมแม่แล้วหรือยัง?

 ถึงเวลาหย่านมลูกน้อยของคุณจากนมแม่แล้วหรือยัง?

หากคุณไม่เคยประสบปัญหาสุขภาพ คุณสามารถให้นมลูกต่อไปได้นานเท่าที่คุณต้องการ ซึ่งสามารถดาเนินต่อไปได้จนกว่าลูกของคุณจะอายุ 2 ขวบ คุณ

 

หากคุณไม่เคยประสบปัญหาสุขภาพ คุณสามารถให้นมลูกต่อไปได้นานเท่าที่คุณต้องการ ซึ่งสามารถดาเนินต่อไปได้จนกว่าลูกของคุณจะอายุ 2 ขวบ คุณไม่จาเป็นต้องหย่านมลูกน้อยของคุณจนกว่าคุณทั้งคู่จะพร้อมที่จะทาเช่นนั้น แม้ว่าน้านมแม่จะไม่ใช่แหล่งสารอาหารหลักสาหรับลูกน้อยของคุณอีกต่อไป แต่ก็ยังเป็นแหล่งของสุขภาพและความสุขสาหรับเขา/เธอ

คุณแม่บางคนวางแผนล่วงหน้าว่าจะหยุดให้นมลูกเมื่อไหร่ แต่อย่างไรก็ตาม ระยะเวลาที่คุณจะให้นมลูกต่อขึ้นอยู่กับสถานการณ์ทางร่างกายและอารมณ์ของคุณ ไม่ว่าคุณวางแผนจะหย่านมลูกวันไหน คุณควรให้นมลูกในช่วง 6 เดือนแรกของชีวิต และยิ่งไปกว่านั้น ให้นมลูกต่อไปแม้หลังจากที่ลูกของคุณได้รับอาหารเสริมแล้ว สิ่งนี้จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าลูกน้อยของคุณเริ่มต้นชีวิตอย่างมีสุขภาพดี

หากคุณตัดสินใจที่จะหยุดให้นมลูก คุณอาจต้องดาเนินการตัดสินใจในรูปแบบต่าง ขึ้นอยู่กับอายุของทารกและสถานการณ์ที่ทาให้คุณตัดสินใจเช่นนี้

เตรียมตัวให้พร้อมสาหรับการเปลี่ยนแปลง

ทารกบางคนปฏิเสธที่จะกินนมแม่และยุติกระบวนการนี้โดยธรรมชาติ ในทางกลับกัน ทารกบางคนหย่านมได้ยาก มีหลายวิธีในการเตรียมตัวตัวเองและลูกน้อยของคุณสาหรับการแยกกันครั้งนี้

ตัวอย่างเช่น คุณสามารถแทนที่เวลาให้นมลูกทีละครั้งด้วยนมสูตรในขวดหรืออาหารอื่น คุณสามารถลดความถี่และระยะเวลาในการให้นมลูกได้ โดยเริ่มจากเวลาที่ลูกของคุณแสดงความสนใจน้อยที่สุด

หากลูกน้อยของคุณเคยชินกับการให้นมลูก ให้ลูกคุ้นเคยกับของเล่นนุ่ม หรือผ้าห่มเพื่อทาให้เธอสงบในภายหลัง คุณสามารถเปลี่ยนสถานที่ที่คุณใช้ให้นมลูกกับสถานที่ที่ทาให้เขา/เธอเสียสมาธิได้ คุณสามารถย้ายจากเก้าอี้นวมที่เงียบและนุ่มไปยังห้องที่เต็มไปด้วยของเล่นที่น่าสนใจได้

หากลูกของคุณโตพอ คุณสามารถพูดคุยกับเธอเกี่ยวกับสาเหตุที่คุณต้องหยุดให้นมลูก และอธิบายให้เธอฟังถึงแง่บวกของการเติบโตขึ้น และต้องมีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างในชีวิตของเธอในตอนนี้ คุณสามารถบอกลูกว่าน้านมแม่ของคุณหมดแล้วหรือให้เหตุผลอื่นกับลูกด้วยการบอกว่าการให้นมลูกนั้นเจ็บก็ได้

ใส่ใจการหย่านมลูกน้อยของคุณเมื่อเธอมีความสุขและมีสุขภาพที่ดี และสามารถเตรียมการอย่างเรียบร้อยสาหรับกระบวนการแยกจากกันได้ แทนที่จะทาเมื่อเธอไม่มีความสุขและกระสับกระส่าย บอกและแสดงให้เธอเห็นบ่อย ว่าเวลาที่คุณอยู่ด้วยกันจะไม่ลดลง และคุณยังสามารถโอบและกอดกันได้

การดาเนินการแต่ละขั้นตอนใช้เวลาสองถึงสามวันหรือหากจาเป็น ห่างกันสักสองสามสัปดาห์จะช่วยให้บรรลุเป้าหมายได้ง่ายขึ้น

หากลูกน้อยของคุณไม่กระตือรือร้นเลย...

หากลูกน้อยของคุณไม่กระตือรือร้นเหมือนคุณ แต่คุณตั้งใจแน่วแน่ที่จะปิดจบกระบวนการนี้และหย่านมลูกจากนมแม่ คุณต้องอดทน ลูกน้อยของคุณอาจชอบความรู้สึกสงบเมื่อนอนบนตักของคุณพอ กับการดูดนมแม่ คุณสามารถใช้กลวิธีต่อไปนี้ได้ นึกไว้เสมอว่าเขา/เธอรู้สึกสงบและสบายใจจากการให้นมลูก

  • เสนอทางเลือกอื่นๆ ให้เขา/เธอ ซึ่งจะทาให้เขา/เธอรู้สึกผ่อนคลาย แสดงความสนใจให้เขา/เธอโดยการร้องเพลงให้เขา/เธอฟัง กอดเขา/เธอ และเล่นกับเขา/เธอ
  • เลื่อนเวลาให้นมลูกออกไปให้มากที่สุด เมื่อเขา/เธอขอกินนมแม่ บอกเขาว่าคุณจะทาหลังจากนั้นอีกหน่อยและพยายามทาให้เขา/เธอดึงความสนใจเขา/เธอด้วยกิจกรรมอื่น ตัวอย่างเช่น คุณสามารถบอกลูกของคุณที่ต้องการดูดนมในตอนเย็นว่าให้รอจนถึงเวลานอน
  • การกลับไปทางาน ในเวลาที่เจ็บป่วย หรือการเปลี่ยนแปลง เช่น การย้ายบ้าน อาจไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมในการหย่านมลูกของคุณ เลือกเวลาที่ลูกของคุณคุ้นเคยกับสภาพแวดล้อม สบายตัวและมีสุขภาพดี เพื่อหย่านมแม่

 

เนื้อหาโดย: ZNN Network www.znnnetwork.com

สินค้าที่ใกล้เคียงกัน